co-nen-phat-trien-can-ho-dien-tich-25-m2-khong

Từ 01/07/2020, các dự án nhà ở thương mại được phát triển căn hộ diện tích 25 m2. Quyết định này một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi xung quanh việc có nên phát triển căn hộ diện tích 25 m2 hay không?

co-nen-phat-trien-can-ho-dien-tich-25-m2-khong
Có nên phát triển căn hộ diện tích 25 m2 không?

Tranh cãi về việc có nên phát triển căn hộ diện tích 25 m2 hay không?

Theo thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) cho phép các dự án nhà ở thương mại sẽ được xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2. Số lượng căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không được vượt quá 25% tổng số căn hộ.

Căn hộ phải có tối thiểu 1 phòng ở và 1 khu vệ sinh; được chiếu sáng tự nhiên. Nếu có từ 2 phòng ở trở lên thì cho phép 1 phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ trong căn hộ chung cư không được nhỏ hơn 9 m2, thông thoáng và được chiếu sáng tự nhiên.

tranh-cai-ve-phat-trien-can-ho-dien-tich-25-m2
Tranh cãi về phát triển căn hộ diện tích 25 m2

Một lần nữa, những tranh cãi xoay quanh căn hộ diện tích 25 m2 lại tiếp diễn. Những tranh cãi này kéo dài 1 thập kỷ tới nay vẫn chưa có hồi kết. Những ý kiến phản đối cho rằng những căn hộ diện tích nhỏ sẽ hình thành nên những “khu nhà ổ chuột”, ảnh hưởng tiêu cực chất lượng sống, áp lực về hạ tầng giao thông – xã hội, …

Những đối tượng mong muốn sở hữu căn hộ diện tích 25 m2

Căn hộ 25 m2 đem lại cơ hội sở hữu nhà ở cho những người có mức thu nhập thấp. Các đối tượng chủ yếu là những người nhập cư lao động tại các thành phố lớn, công chức, viên chức, công nhân, sinh viên, …

Quy định diện tích không dưới 25 m2 nhưng không quy định giới hạn số lượng người ở. Căn hộ “hộp diêm” này phù hợp với những người độc thân, chưa lập gia đình hay mới kết hôn. Theo chu kỳ, cứ khoảng 5 – 10 năm, các gia đình có xu hướng đổi nhà. Căn hộ diện tích nhỏ là bước đệm khởi đầu hoàn hảo để họ có thể “an cư lập nghiệp”.

Chủ đầu tư phải đảm bảo đáp ứng đủ tiện ích cơ bản, chất lượng cuộc sống của người dân. Quản lý tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội trong và xung quanh khu vực của dự án thì tình trạng “khu ổ chuột” chắc chắn không xảy ra.

Theo dõi tin tức bất động sản mới nhất tại: http://empirecitythuthiems.com/tin-tuc

Có nên phát triển căn hộ diện tích 25 m2 không?
Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment